15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 http://www.girltravelstory.com 300
อินทร์แขวน

ไปพระธาตุอินทร์แขวน พม่า

พระธาตุอินทร์แขวน ณ เมืองไจ้โท

พระธาตุไจ้ทีโย (kyaikhtiyo Pagoda)  Golden Rock  หรือ พระธาตุอินทร์แขวน (พม่า: ကျိုက်ထီးရိုးဘုရား) ตั้งอยู่ในรัฐมอญ ประเทศพม่า เป็นพระเจดีย์ขนาดเล็กบนก้อนหินแกรนิตที่ปิดด้วยทองคำเปลวโดยผู้ที่นับถือศรัทธา

เชื่อว่าพระธาตุไจทีโยเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระโคตมพุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) ตั้งอยู่บริเวณหน้าผาสูงชันบนยอดเขาไจทีโยอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นลงมา

อินทร์แขวน

พระธาตุไจทีโยนับเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของชาวพม่า และยังเป็นพระธาตุประจำปีจอ แทนพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ โดยเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้มานมัสการพระธาตุอินทร์แขวนนี้ ครบ 3 ครั้ง ผู้นั้นจะมีแต่ความสุขความเจริญ พร้อมทั้งขอสิ่งใดก็จะได้สมดั่งปรารถนาทุกประการ

การเดินทางขึ้นไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน อยู่ที่เมืองไจ้โท แห่งรัฐมอญ ต้องไปที่ คิ้มปูนแค้มป์ ตั้งอยู่ที่ฐานของภูเขาไจทีโย เป็นจุดเริ่มต้นในการเดินทางขึ้นไปพระธาตุไจทีโย เพื่อทำการเปลี่ยนเป็นรถท้องถิ่น (รถบรรทุกหกล้อขนาดเล็กเป็นรถประจำเส้นทางชนิดเดียวที่จะสามารถขึ้นพระธาตุอินทร์แขวนได้) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-45 นาทีเพื่อเดินทางสู่ยอดเขา

 

 

อินทร์แขวน

(ณ ตอนนี้ มีการสร้างเคเบิ้ลคาร์ เพื่อขึ้นพระธาตุนะคะ แต่ก็บรรจบที่ ยาเตตอง เหมือนกันค่ะ)

อินทร์แขวน

ตลอดเส้นทางมีวิวทิวทัศน์ สวยงาม เส้นทางคดเคี้ยวนั่งจนเสียวท้องได้ค่ะ คนขับรถแต่ละคน ต้องชำนาญทางมากๆ

อินทร์แขวน

ขึ้นมาถึงสถานีสุดท้าย ยาเตตอง เป็นจุดสุดท้ายสำหรับรถยนต์ จากนั้นผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยวจะต้องขึ้นไปพระธาตุด้วยการเดินเท้าหรือขึ้นเสลี่ยง จากจุดหยุดรถยาเตตองขึ้นไปบริเวณพระธาตุ มีร้านค้าขายของที่ระลึก อาหารตามทางริมสองฝั่ง พอเดินไปสักพัก จะพบกับ รูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่สองตัวหน้าประตูทางเข้าพระธาตุ เมื่อใกล้ถึงลานพระธาตุจะมีบริเวณที่เก็บค่าผ่านทาง เมื่อชำระค่าผ่านทางแล้วจะได้บัตรมาติดตัวค่ะ

อินทร์แขวน

มีเสลี่ยงไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่เดินไม่สะดวก

 

ลานกว้างด้านบนใกล้กับพระธาตุมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและถวายเครื่องบูชาของผู้แสวงบุญ

อินทร์แขวน

อินทร์แขวน

 

 

อินทร์แขวน

อีกด้านของลานกว้าง มีทางลงคือหมู่บ้าน มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรม

อินทร์แขวน

ผู้แสวงบุญสามารถนั่งสมาธิหรือสวดมนต์ได้ตลอดคืน (พระเจดีย์องค์นี้ เปิดตลอดคืนแต่ประตูเหล็กที่เปิดสำหรับสุภาพบุรุษ เข้าไปปิดทององค์เจดีย์ จะเปิดถึงเวลา 22.00น. ส่วนสุภาพสตรี สามารถอธิฐาน และฝากสุภาพบุรุษเข้าไปปิดทองแทน)

ปัจจุบันผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านในบริเวณพระธาตุ ซึ่งดูแลโดยพนักงานรักษาความปลอดภัยซึ่งเฝ้าประตูรั้วรอบขอบชิด ผู้หญิงสามารถเข้าออกได้ที่ระเบียงด้านนอกและลานด้านล่างของก้อนหินเท่านั้น

สำหรับอาหารที่จะใส่บาตรสามารถหาซื้อได้บริเวณลานกว้างนั้น ราคาอาหารชุดถวายพระธาตุ ประมาณ 3,000-5,000 จ๊าต ดอกไม้ธูปเทียน ประมาณ 300-500 จ๊าต

อินทร์แขวน

การไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวน ควรเตรียม เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ เนื่องจากข้างบนพระธาตุนั้นจะมีอากาศเย็น

และถ้าเดินทางไปถึงพระธาตุช่วงเย็น ก็แนะนำให้ค้างคืนที่นั่น เพื่อสามารถนั่งสวดมนต์ ทำสมาธิได้ตลอดคืน และในตอนเช้า จะได้มีโอกาส ทำบุญตักบาตร ถวายพระธาตุ ซึ่งถือเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าด้วย

 

(ระหว่างทางไปเมืองไจ้โท จะผ่านแม่น้ำสะโตง  เป็นแม่น้ำที่มีความกว้างใหญ่มาก มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของคนไทย คือ ในอดีตขณะที่สมเด็จพระนเรศวรกำลังรวบรวมคนไทยกลับอโยธยาได้ถูกทหารพม่าไล่ตามหลังมาซึ่งนำทัพโดยสุรกรรมา เป็นทัพหน้า พระมหาอุปราชาเป็นทัพหลวง

สมเด็จพระนเรศวร ทรงใช้พระแสงปืนต้นคาบชุดยาวเก้าคืบยิงถูกสุรกรรมาแม่ทัพหน้าพม่าเสียชีวิตบนคอช้าง กองทัพของพม่าเห็นเช่นนั้นจึงขวัญเสียและถอยทัพกลับกรุงหงสาวดี)

อินทร์แขวน

 

ตำนานที่มาของพระธาตุอินทร์แขวน มีหลายตำนาน แต่ที่เล่าๆต่อกันมาก เล่าว่า

ในพุทธตำนาน ฤๅษีติสสะ เป็นผู้หนึ่งที่ได้รับพระเกศาจากพระพุทธเจ้า ที่ทรงมอบให้ไว้เป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ให้ประชาชนสักการะ เมื่อครั้งมาแสดงธรรมเทศนา ณ ดินแดนสุวรรณภูมิ ผู้ที่ได้รับมอบพระเกศาต่างก็นำไปบรรจุในสถูปเจดีย์ แต่ฤๅษีติสสะกลับซ่อนไว้ในมวยผม เมื่อเวลาล่วงเลย ถึงคราวที่ฤๅษีติสสะจะต้องละสังขาร  จึงตั้งใจไว้ว่าจะนำพระเกศาไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีรูปร่างคล้าย “ศีรษะของเขา” ท้าวสักกเทวราช (พระอินทร์) จึงช่วยแสวงหาก้อนหินดังกล่าวจากใต้มหาสมุทร และนำมาวางไว้บนภูเขาหิน เพื่อให้ฤาษีบรรจุพระเกศา

อีก 1 ตำนานคล้ายๆกันเล่าว่า

มีเจ้าชายพี่น้องสองคน ไปบำเพ็ญเพียรเป็นฤาษี และมีบุญได้ครอบครองพระเกศาคนละ 1 เส้น โดยแยกกันไปบำเพ็ญเพียรบนยอดเขา โดยตอนค่ำของทุกวันจะต้องส่งสัญญาณไฟไปยังยอดเขาอีกลูกเพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่ายังมีชีวิตอยู่ อยู่มาวันหนึ่งฤาษีผู้พี่ไม่ได้รับสัญญาณไฟเหมือนเช่นเคย จึงได้เดินทางไปยอดเขาที่ฤาษีผู้น้องอยู่ และพบว่าน้องเสียชีวิตแล้ว จึงได้เก็บพระเกศาอีกเส้นซ่อนไว้ในมวยผมของตัวเองและกลับไปบำเพ็ญเพียรที่เดิม และเกิดคิดขึ้นมาได้ว่า ตนก็ต้องตายสักวันหนึ่ง แล้วจะทำอย่างไรดีกับพระเกศาทั้งสองเส้น จึงบำเพ็ญเพียรจิตขอให้พระอินทร์ช่วยหาสถานที่เหมาะสมในการบรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้าไว้ในที่สูงที่สุด พระอินทร์จึงได้นำก้อนหินจากทะเลลึก มาวางไว้บนเขา และดลใจให้ฤาษีมาพบเข้า แล้วนำเอาพระเกศาของพระพุทธเจ้ามาประดิษฐานไว้ที่ก้อนหินนี้ คนไทยนิยมไปสักการะสถานที่แห่งนี้ และเรียกกันต่อกันมาว่า “พระธาตุอินทร์แขวน”

ข้างบนนั้น นอกจากพระธาตุแล้ว ยังมีเทพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ให้บูชาสักการะ อิ่มบุญอิ่มใจกันเลยทีเดียว

อินทร์แขวน

Share:
Category:Travel
PREVIOUS POST
มาแล้ววววววว ร้านขายของมือสองสไตล์ญี่ปุ่น
NEXT POST
ชีวิตของฉัน หลังถูก Lottery ที่ญี่ปุ่น